Xuất bản thông tin

null BHXH Tỉnh: Đẩy mạnh công tác kiểm soát thủ tục hành chính

Trang chủ Chi tiết bài viết

BHXH Tỉnh: Đẩy mạnh công tác kiểm soát thủ tục hành chính

Để tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ công tác kiểm soát TTHC năm 2024, BHXH tỉnh Đồng Tháp đã ban hành Kế hoạch số 32/KH-BHXH ngày 14/3/2024 về Kiểm soát TTHC năm 2024 tại Cơ quan BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thành phố.

          Kế hoạch tập trung vào các nội dung trong việc tiếp nhận, xử lý PAKN về quy định, TTHC; triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong tiếp nhận và giải quyết, trả kết quả TTHC; thực hiện TTHC trên môi trường điện tử; truyền thông hỗ trợ hoạt động kiểm soát TTHC và thực hiện Đề án “Đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 ngành bảo hiểm và các dịch vụ công trên cơ sở kết nối chia sẻ dữ liệu giữa BHXH Việt Nam với các ngành liên quan”; quán triệt viên chức được phân công tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả tại Bộ phận Một cửa thường xuyên cập nhật văn bản đáp ứng yêu cầu thực hiện cải cách TTHC, không để phát sinh các thủ tục ngoài quy định.

 

Ảnh; Tiếp nhận hồ sơ lĩnh vực Bảo hiểm xã hội tại Trung tâm Hành chính công Tỉnh

          Tính đến nay, BHXH Tỉnh đã thực hiện công khai 25 TTHC tại website BHXH tỉnh, địa chỉ: dongthap.baohiemxahoi.gov.vn”, đồng thời, niêm yết công khai tại Bộ phận Một cửa cơ quan BHXH tỉnh, BHXH huyện/thành phố, Trung tâm Hành chính công Tỉnh, Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện theo đúng nội dung tại các Quyết định của BHXH Việt Nam.

          Bố trí viên chức thực hiện tiếp nhận hồ sơ tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện và làm việc sáng thứ bảy hàng tuần tại BHXH tỉnh/huyện, tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp thuận tiện trong giao dịch. Bên cạnh đó, BHXH Tỉnh cũng đã bố trí nhân sự hỗ trợ, hướng dẫn tổ chức, cá nhân đăng ký thực hiện TTHC trực tuyến, giao dịch điện tử; phối hợp các cơ quan, đơn vị, tổ chức để tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn cài đặt ứng dụng VssID-BHXH số trên điện thoại di động để người tham gia có thể thực hiện TTHC qua giao dịch điện tử cá nhân. Lũy kế đến thời điểm báo cáo tỷ lệ hồ sơ đạt 94,84%, tăng 4,54% so với Quý I/2023 (90,30%).

          Bên cạnh đó, BHXH Tỉnh quan tâm đến kết quả sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” thay cho thẻ BHYT giấy để giúp người tham gia BHYT thực hiện các TTHC trong khám chữa bệnh được thuận tiện và nhanh chóng hơn. Tính đến nay, trên toàn tỉnh Đồng Tháp, số lượng ĐDCN/CCCD được đồng bộ với thẻ BHYT còn hiệu lực là 1.356.354/1.387.874 người, đạt 97,73% số người đang tham gia BHXH, BHYT; có 178/178 cơ sở khám chữa bệnh tra cứu CCCD với 1.867.551 lượt tra cứu và có 1.639.884 lượt tra cứu thành công sử dụng CCCD để khám chữa bệnh BHYT; kết hợp tích hợp trên VNeID trong tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC. Qua đó, tạo thuận tiện và hài lòng cho cá nhân đến giao dịch.

          Ngoài ra, còn áp dụng thanh toán trực tuyến, gia hạn thẻ BHYT đối với học sinh-sinh viên, hộ gia đình, đóng tiếp BHXH tự nguyện qua việc sử dụng các dịch vụ ngân hàng trực tuyến (Internet Banking, Mobile Banking,…) để chuyển khoản vào tài khoản chuyên thu của cơ quan BHXH. Ước tính hết quý I/2024 có trên 75% người hưởng các chế độ BHXH, BHTN tại khu vực đô thị nhận thanh toán qua thẻ ATM

          Điểm thuận lợi là việc ứng dụng công nghệ thông tin từng bước được hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi trong việc giải quyết các TTHC, đảm bảo độ chính xác cao và phục vụ tốt việc khai thác dữ liệu đáp ứng nhu cầu tư vấn, cung cấp thông tin cho tổ chức, đơn vị, cá nhân đến liên hệ. Tuy nhiên, còn một số doanh nghiệp trên địa bàn với quy mô nhỏ (dưới 05 lao động, ít phát sinh hồ sơ giao dịch) chưa thực hiện đăng ký hoặc chậm đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH vì phải tốn chi phí cho chữ ký số và chi phí cung cấp dịch vụ thực hiện giao dịch điện tử của các nhà mạng; công tác triển khai chi trả chế độ BHXH, BHTN không dùng tiền mặt còn gặp khó khăn do người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng phần lớn là người cao tuổi, không nhớ mật mã, nơi ở xa điểm rút tiền…

          Để thực hiện có hiệu quả công tác kiểm soát thủ tục hành chính trong năm, Ông Nguyễn Hồng Vũ, Phó Giám đốc BHXH Tỉnh cho biết: “ Chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người tham gia đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan BHXH. Từ đó tiến hành nộp TTHC thông qua Cổng DVC Quốc gia hoặc Cổng DVC ngành BHXH Việt Nam”./.

          - Quang Thị Thấm -

Có thể bạn quan tâm